ค้นหาบล็อกนี้

11/28/2553

เรื่องเกี๊ยว..เกี๊ยว ^^



วิธีทำแผ่นเกี๊ยวง่าย ๆ กับเมนูเกี๊ยวของเรา
เก็บมาฝากกับเมนูง่าย ๆ ทำสบาย ๆ ได้ที่บ้านกับเกี๊ยวทอดกรอบหรือเกี๊ยวกุ้งทอด จิ้มกับน้ำจิ้มบ้วย หรือเกี๊ยวกุ้งน้ำ เอาใจคนชอบซดน้ำ

วิธีทำแผ่นเกี๊ยว
ส่วนผสม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
แป้งสาลี 1 ถ้วย

วิธีทำ
1. ตีไข่ไก่ ตีแค่พอให้ไข่ขาวและไข่แดงเข้ากัน
2. ผสมไข่ไก่กับแป้งสาลี เกลือ เข้าด้วยกัน นวดจนแป้งนุ่ม
3. คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำบิดหมาด ๆ ทิ้งไว้ 30 นาที หลังจากนั้นคลึงแป้งเป็นแผ่นบาง ๆ
4. ตัดเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม 3x3 นิ้ว
5. โรยแผ่นแป้งที่ได้ด้วยแป้งข้าวโพด เพื่อกันแผ่นเกี๊ยวจับตัวติดกัน และคลุมด้วยผ้าขาวบาง หรือถุงพลาสติกไว้


วิธีทำเกี๊ยวกุ้งทอด
เครื่องปรุง
เนื้อกุ้งสับ 1/2 ถ้วย
มันหมูแข็งสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
น้ำมันพืช ( สำหรับทอด )
วิธีทำ
1. ผสมเนื้อกุ้งสับและหมูสับเข้าด้วยกัน และเทเครื่องปรุงทั้งหมด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ตักใส่แผ่นเกี๊ยวประมาณ 1/2 ช้อนชา และใช้น้ำแตะตรงปลายแผ่นเกี๊ยว จับมาประกบกัน
3. ตั้งกระทะไฟกลาง ทอดจนเหลือง ยกลง
4. ทานกับน้ำจิ้มบ้วย หรือซอสพริก



วิธีทำซุปเกี๊ยวกุ้ง
เครื่องปรุง
แผ่นเกี๊ยวห่อแล้ว 20 ตัว
ผักกวางตุ้งหั่นเป็นท่อนลวก 1/2 ถ้วย
ต้นหอมซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1/2 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสต๊อกไก่ ( ถ้าไม่ได้ทำน้ำสต๊อกใช้คะนอก้อนแทนได้ค่ะ )

วิธีทำ
1. เตรียมผักกวางตุ้งที่ลวกแล้วใส่ชามไว้
2. ลวกเกี๊ยวกุ้งในน้ำเดือด เมื่อสุกตัวเกี๊ยวจะลอย ตักใส่ชามที่ใส่ผักกวางตุ้งที่ลวกเสร็จเรียบร้อยแล้ว
3. ต้มน้ำสต๊อกให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือ และซีอิ๊วขาว
4. ตักน้ำซุปใส่ลงไปในชามผักกวางตุ้งกับเกี๊ยวที่เตรียมไว้ โรยหน้าด้วยต้นหอม และผักชี


เป็นงัยคะ ง่าย ไหมคะ ทำกินเองได้ที่บ้านเมนูง่าย ๆ เป็นได้ทั้งอาหารว่าง และอาหารเบา ๆ ทานช่วงมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นก็ได้ค่ะ เป็นอันจบเรื่องเมนูเกี๊ยว เกี๊ยวค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น