ค้นหาบล็อกนี้

11/28/2553

วิธีทำเส้นเกี้ยมอี๋

วันนี้มีเมนูก๋วยเตี๋ยวเกี้ยมอี๋น้ำมาฝากค่ะ สามารถทำทานเองที่บ้านได้ เพราะว่าเดี๋ยวนี้หาทานยากมากเลยค่ะ เริ่มต้นตั้งแต่ทำเส้น จนถึงปรุงน้ำซุปเลยค่ะ

 
เครื่องปรุงประกอบด้วย
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง
แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ (ไม่มีก็ไม่ต้องใส่ ที่เราทำบางครั้งก็ใส่ บางครั้งก็ไม่ใส่ )
น้ำมันพืช 2 ช้อนชา
น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง (ถ้าข้นไปให้เพิ่มน้ำอีก 1/4 ถ้วยตวง)

***สำหรับ 2 - 3 ที่ ***

วิธีทำ
1. ผสมแป้งใส่ชามใหญ่พอควร
2. ใส่น้ำสะอาดลงไปทีละน้อย นวดไปด้วยให้แป้งเหนียว แล้วเทน้ำที่เหลือใส่ลงไป คนให้แป้งละลายดี
3. ใส่น้ำมันพืชลงไปแล้วคนให้เข้ากัน แล้วเทใส่กระทะเทฟล่อน ตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อนเพื่อกวน
4. กวนแป้งจนจับเป็นก้อนประมาณว่าปั้นเป็นตัวได้ ปิดไฟ พักให้อุ่นหรือเย็นก่อน
5. นวดแป้งที่กวนให้เนียนเหนียว
6. แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กๆ แล้วคลึงเป็นตัว จะสั้นยาวตามชอบ
7. เอาน้ำสะอาดใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง พอเดือดเอาแป้งที่ปั้นใ่ส่ลงไปต้ม
8. แป้งสุกแล้วจะลอยตัวขึ้นมา
9. ตักแป้งที่สุก ใส่ชามน้ำเย็น
10.ตักแป้งออกจากน้ำเย็นพักให้สะเด็ดน้ำ เป็นอันว่าได้เส้นเกี๋ยมอี๋แล้ว

 
วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวแบบง่าย ๆ
เครื่องปรุง
1. น้ำสต๊อกไก่ ( ถ้าไม่ได้ทำเอง ใช้คนอก้อนก็ได้ค่ะ 1 ก้อน )
2. ผักที่เราชอบทาน ( อาจจะเป็นกะหล่ำปลี , ตำลึง ฯลฯ )
3. เนื้อหมูบด
4. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
5. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. หมักหมูกับซอสปรุงรสและน้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
2. ต้มน้ำสต๊อก หรือ น้ำเปล่าให้เดือดและใส่คนอก้อนลงไป และใส่ซีอิ๊วขาว
3. ใส่หมูที่หมักไว้ ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เล็ก ๆ พอหมูสุก ใส่ผักที่เราชอบลงไป
4. แบ่งเส้นเกี้ยมอี๋ที่ได้ใส่ชาม ตักน้ำซุปเทลงในชามเกี้ยมอี๋ เป็นอันว่าเสร็จแล้วค่ะ หรืออาจจะนำเส้นใส่ลงใปในหม้อซุปก็ได้นะคะ เสร็จแล้วปิดไฟยกลงตักเสริฟได้เลยค่ะ

เป็นงัยบ้างคะ ง่ายไหมคะ ลองทำทานดูนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น